Nên cài win nào cho máy tính của bạn?

✓ Win 7 cài game không lag. ✅ Win 8 nhẹ – mượt ✅ Win 10 đồ họa mạnh mẽ – màn hình sắc nét. →  xem chi tiết phía dưới

Windows là gì?

Windows là hệ điều hành máy tính độc quyền của Microsoft. Hệ điều hành đầu tiên được giới thiệu vào tháng 11 năm 1985. Cho tới nay đã có rất nhiều phiên bản được Microsoft phát hành cho người dùng. Có thể kể đến đó là Windows XP năm 2001. Windows Vista năm 2006. Windows 7 năm 2009. Windows 8 năm 2012 và Windows 10 được giới thiệu vào tháng 10 năm 2014. Bản chính thức dự kiến sẽ được ra mắt vào năm 2015.

Vậy bạn đã có ý định cài cho mình một phiên bản Windows? Nếu bạn vẫn phân vân chưa biết lựa chọn nên cài win nào thì các bạn có thể tham khảo thêm bài viết này nhé.

Nên Cài Win Nào

Các hệ điều hành hiện nay người dùng thường đó là: Windows XP, Windows 7, Windows 8 và Windows 10. Vậy tiêu chí nào để bạn biêt nên cài win nào là hệ điều hành phù hợp cho mình?

👉 Tất nhiên yếu tố đầu tiên phải kể đến đó là cấu hình máy của bạn rồi. Bạn muốn cài một hệ điều hành nào đó lên máy tính, thì bạn phải đáp ứng được yêu cầu về phần cứng mà Microsoft  nhà cung cấp hệ điều hành yêu cầu.

Các bạn có thể tham khảo thêm về cấu hình yêu cầu sau:

✅ Đối với Windows XP:
Bộ xử lý (CPU) 233 Megahertz (MHz)
RAM: 128 MB
Ổ cứng HDD: 1,5 GB trống

✅ Đối với Windows 7:

Yêu cầu để có thể cài win 7:

  • Bộ xử lý 32 bit (x86) hoặc 64 bit (x64) có tốc độ 1 gigahertz (GHz) hoặc nhanh hơn*
  • RAM 1 gigabyte (GB) (32 bit) hoặc RAM 2 GB (64 bit)
  • Đĩa cứng có dung lượng trống 16 GB (32 bit) hoặc 20 GB (64 bit)
  • Thiết bị đồ họa DirectX 9 có trình điều khiển WDDM 1.0 trở lên

✅ Đối với Windows 8:

Yêu cầu để có thể cài win 8:
Bộ xử lý: 1 gigahertz (GHz) trở lên với sự hỗ trợ của PAE, NX và SSE2 (thông tin thêm)
RAM: 1 gigabyte (GB) (32 bit) hoặc 2 GB (64 bit)
Dung lượng ổ cứng:16 GB (32 bit) hoặc 20 GB (64 bit)
Cạc đồ họa: Thiết bị đồ họa Microsoft DirectX 9 với trình điều khiển WDDM

✅ Đối với Windows 8.1:

Yêu cầu để có thể cài win 8:
Bộ xử lý: 1 gigahertz (GHz) trở lên với sự hỗ trợ của PAE, NX và SSE2 (thông tin thêm)
RAM: 1 gigabyte (GB) (32 bit) hoặc 2 GB (64 bit)
Dung lượng ổ cứng:16 GB (32 bit) hoặc 20 GB (64 bit)
Cạc đồ họa: Thiết bị đồ họa Microsoft DirectX 9 với trình điều khiển WDDM

✅ Đối với Windows 10: (Cấu hình tương tự với phiên bản Windows 8)

Yêu cầu để có thể cài win 10:
RAM:1 gigabyte (GB) cho 32 bit hoặc 2 GB cho 64 bit
Cạc đồ họa:DirectX 9 trở lên với trình điều khiển WDDM 1.0
Dung lượng ổ đĩa cứng:16 GB cho HĐH 32 bit 20 GB cho HĐH 64 bit
Màn hình hiển thị:800x600

👉 Tiêu chí thứ hai và cũng là tiêu chí quan trọng không kém đó là nhu cầu sử dụng máy tính của bạn là gì.
✅ Nếu bạn là nhân viên văn phòng, bạn chỉ sử dụng những tính năng cơ bản của máy tính, và làm việc với bộ công cụ Office, vậy lời khuyên của tôi đó là bạn nên sử dụng Windows 7 vì tính ổn định cao hơn và cũng rất đơn giản cho người sử dụng, và phần nào đó là sử dụng Windows XP nếu như trước đây bạn đã sử dụng quen hệ điều hành này, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên chuyển qua dùng Windows 7, vì Windows 7 ổn định hơn và Windows XP không còn được hỗ trợ bởi Microsoft nữa.

✅ Nếu bạn là học sinh, sinh viên hoặc người đã đi làm, “nên cài win nào” lời khuyên của chúng tôi đó là bạn có thể sử dụng Windows 7 để duy trì sự ổn định, hoặc sử dụng Windows 8 với giao diện mượt hơn và đặc biệt là tính năng khởi động của Windows 8 được cải thiện đáng kể giúp chúng ta có những trải nghiệm mới mẻ hơn.

Nên Cài Win 7 nào?

Win 7 là hệ điều hành khá là ưa chuộng giai đoạn máy tính mới phổ biến tại Việt Nam. Đa phần người dùng bắt đầu sử dụng máy tính đều tiếp cận với windows 7 trước tiên. Tuy nhiên, nhiều người lại không biết rằng win 7 có rất nhiều phiên bản khác nhau: Starter, Home Basic, Home Premium, Professional, Enterprise, và Ultimate.

  • Bản Starter là phiên bản đơn giản nhất. Chủ yếu thiết kế cho các loại máy tính bảng.
  • Home Basic và Premium: 2 phiên bản này chủ yếu hướng đến khách hàng là hộ gia đình, với các tính năng của Win Media Center.
  • Bản Professional và Enterprise: hướng đến đối tượng là các doanh nghiệp với tính năng Remote Desktop và truy cập Win Server. Phù hợp cho nhiều người dùng chung trong một công ty hay doanh nghiệp.
  • Bản cuối cùng là Ultimate: tính năng của nó tương tự như bản Pro. Tuy nhiên, nó được cá nhân hóa cho từng người dùng. Vì vậy đây là bản thích hợp nhất nếu bạn đang phân vân không biết nên cài cho mình bản win nào.

Thông tin chi tiết về các phiên bản win 7 bạn có thể xem tại đây

Nên Cài Win 7 Nào Để Chơi Game

Như đã phân tích ở trên, nếu bạn băn khoăn không biết cài win 7 nào dùng cho cá nhân mình thì 2 lựa chọn phù hợp đó là bản Pro hay Ultimate đều được. Riêng một số trò chơi điện tử online thời điểm hiện tại thì bản win không phải là vấn đề khó khăn, mà nó thường đến từ card màn hình. Thường thì nhà phát triển game sẽ yêu cầu 1 card đồ họa rời thật mạnh để chơi game có thể mượt mà, trơn tru, hay không bị lag lúc chơi game.

Và khi cài gắn thêm card rời bạn nhất định phải cài đặt driver thích hợp. Để màn hình có thể hoạt động đúng chức năng của nó. Với dịch vụ cài win tại nhà tphcm của CaiwinAZ™ bạn yên tâm vấn đề thiếu driver cho card màn hình nhé!

Nên Cài Win 8 Bản Nào

Như nói ở trên, bạn là người chuyên dùng các phần mềm đồ họa hay làm phim thì win 8 là bản win không thể thiếu để hỗ trợ bạn.

Cũng giống như win 7, win 8 có rất nhiều bản khác nhau, nhưng 2 bản bạn nên xài là Pro và Enterprise. Tuy nhiên, tính ổn định nhất vẫn nên là Professional. Phù hợp cho bạn sử dụng máy tính bảng hay phần mềm đồ họa như: Photoshop, Autocad, 3D Max, Solidwork…

Nên Cài Bản Win 8.1 Nào

Win 8.1 là bản cập nhật của windows 8, được phát hành vào khoảng năm 2013. Nó gần như chỉ cung cấp những gói update mới cho bản win 8 thôi. Còn về các phiên bản thì nó không khác gì với win 8.

Nên Cài Bản Win 10 nào

 

Windows 10 hiện là hệ điều hành mới nhất Microsoft phát hành. Không giống như nhà sản xuất Apple, đến hiện tại Microsoft vẫn chưa tung ra bản win nào mới hơn và thay vào đó iFan hàng năm vẫn luôn có hệ điều hành cập nhật nhất, để đảm bảo tính an toàn và bảo mật. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà chúng ta xem nhẹ Microsoft. Hàng năm họ vẫn luôn tung ra các bản vá lỗi, nhằm đảm bảo tính bảo mật và thân thiện cho người dùng. Điển hình là hàng năm vẫn có hàng triệu chiếc laptop bán ra với hệ điều hành mặc định là Windows 10.

Giống như các phiên bản anh em ra đời trước của win 10. Win 10 cũng có khá nhiều bản update và build khác nhau. Tuy nhiên bản win 10 Pro vẫn là bản ổn định nhất cho bạn sử dụng. Hầu hết các máy tính ra đời gần đây đều hỗ trợ win 10. Mặc dù máy bạn ra đời sớm, bạn vẫn có thể cài được win 10 nếu cấu hình hỗ trợ. Bạn có thể tham khảo cấu hình dưới đây và so sánh với máy bạn.

Yêu cầu để có thể cài win 10:
RAM:1 gigabyte (GB) cho 32 bit hoặc 2 GB cho 64 bit
Cạc đồ họa:DirectX 9 trở lên với trình điều khiển WDDM 1.0
Dung lượng ổ đĩa cứng:16 GB cho HĐH 32 bit 20 GB cho HĐH 64 bit
Màn hình hiển thị:800x600

 

Trên đây là một vài lời khuyên từ chúng tôi dành cho bạn. Nên cài win nào, các bạn có thể tham khảo và đưa ra những lựa chọn dành cho mình để có thể thực hiện tốt công việc cũng như nhu cầu giải trí của bản thân.

Bạn có nhu cầu cài đặt win cho máy tính. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí!

Nên cài win nào? Gọi ngay để được tư vấn miễn phí. Cài đặt tận nhà
Nên cài win nào? Gọi ngay để được tư vấn miễn phí. Cài đặt tận nhà

Chúc các bạn thành công!

Nên Cài Win Nào cho máy tính của bạn?
10 (100%) 20 votes